Tại sao HTML5 lại ưu việt hơn Flash?

Flash “chết”, những nhà quảng cáo cũng lao đao
Flash “chết”, những nhà quảng cáo cũng lao đao
1 Tháng Mười Một, 2016
banner-html5
Thay đổi thiết kế banner từ định dạng Flash sang HTML5
3 Tháng Mười Một, 2016

Tại sao HTML5 lại ưu việt hơn Flash?

flash-va-html5

flash-va-html5

Chúng ta vẫn thường đọc hay nghe câu chuyện về những người hùng đi chinh phục thế giới trong các câu chuyện truyền thuyết. Đó là câu chuyện của những con người chiến thắng được kẻ xấu nhờ vào tài năng và sự dũng cảm. Có thể ít ai biết, nhưng câu chuyện về sự ra đời của HTML5 cũng giống như một câu chuyện truyền thuyết.

Tại sao HTML5 lại ưu việt hơn Flash?

Tại sao HTML5 lại ưu việt hơn Flash?

Nếu người hùng tiêu diệt những thế lực xấu, mang lại cho cộng đồng một thế giới tốt đẹp hơn thì trong thế giới công nghệ, HTML5 ra đời giống như một thế giới mới mà không hề có một thế lực xấu xa nào có thể xâm phạm. HTML5 ra đời cũng đánh dấu sự khác biệt và ưu việt hơn so với “thế giới công nghệ mà Flash thống trị trước đây”.

Thế giới mà Flash thống trị là một thế giới gần như bị cản trở bởi một lực lượng trung gian là plug-in. Mọi hoạt động của thế giới internet đều phải cần plug-in. Từ xem phim, chơi game trên nền web hay vào một số web đều bị bắt phải cài đặt Flash Player để có thể chạy bình thường. Đây cũng là lý do vì sao các mẫu máy di động đời cao của Nokia ra đời vào khoảng những năm 2008 dùng hệ điều hành Symbian nhưng việc sử dụng web gần như là không thể. Thay vào đó là sử dụng các trang wap hoặc các phiên bản rút gọn dành cho di động. Flash xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang web yêu cầu plug-in để sử dụng trong khi các thiết bị di động thì không thể cài đặt được chúng. Sau đó, Apple ra mắt iphone và Google với hệ điều hành Android dành cho di động. Tuy nhiên, vẫn không thể khắc phục được hết những hạn chế của Flash. Do Flash phải sử dụng plug-in để hoạt động nên yêu cầu rất nhiều tài nguyên phần cứng dẫn tới việc tiêu tốn điện năng và khiến thiết bị hoạt động chậm chạp nhất là khi các máy tính cá nhân và thiết bị di động khi đó có cấu hình rất khiêm tốn.

HTML5 ra đời có thể coi là điều tất yếu để thay đổi những phiền phức do Flash gây ra cho người dùng internet. Ngôn ngữ HTML5 là ngôn ngữ lập trình duy nhất tương thích với tất cả các trình duyệt. Vì thế nó đồng bộ hóa tất cả các nội dung trên máy tính và các thiết bị di động sử dụng nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau. Đồng nghĩa với việc, HTML5 không yêu cầu phải plug-in khi sử dụng bất cứ hoạt động nào trên các web. Các thiết bị di động hoàn toàn có thể truy cập nhiều nội dung khác nhau qua trình duyệt. Việc không phải phụ thuộc vào một “lực lượng trung gian” là plug-in khiến cho việc tiêu tốn tài nguyên phần cứng bị giảm xuống và nó cũng tỉ lệ thuận với việc thiêu thụ điện năng.

Nếu ông cha có câu: “Trong cái khó, ló cái khôn” thì sự ra đời của HTML5 chính là “cái khôn” đó. Sự ra đời của cái mới tiến bộ và đem lại nhiều lợi ích hơn cái trước luôn luôn là điều tất yếu. Thế giới mà HTML5 mang lại cũng như thế giới mà những người hùng mong muốn mang lại cho cộng đồng. Có thể sau HTML5 sẽ có những cái mới khác ưu việt hơn nhưng hiện giờ, HTML5 vẫn đang là cái tốt nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *